Bản tin pháp luật tuần 36 năm 2021

Thứ ba - 31/08/2021 23:24
Tổng hợp mốt số nội dung văn bản được ban hành từ ngày 17/8/2021 đến ngày 29/8/2021 và một số văn bản có hiệu lực pháp luật trong tháng 9 năm 2021
ảnh bản tin pháp luật
ảnh bản tin pháp luật

 

 

 Phòng Tư pháp thành phố tổng hợp một số nội dung các văn bản mới được các cơ quan Nhà nước ban hành từ ngày 17/8/2021 đến ngày 29/8/2021, và các chính sách pháp luật mới được ban hành có hiệu lực trong tháng 9 năm 2021.

  I. Các văn bản mới được ban hành từ ngày 17/8/2021 đến ngày 29/8/202
1. Giải pháp dạy học cho học sinh tiểu học trong thời gian Covid-19:

 Bộ GD&ĐT ban hành Công văn 3636/BGDĐT-GDTH hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục tiểu học năm học 2021-2022. Theo đó, trong thời gian học sinh không thể đến trường để phòng chống dịch Covid-19, các Sở GD&ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức thực hiện các giải pháp như sau:
- Đối với học sinh lớp 1, lớp 2:
+ Tổ chức dạy học trực tuyến với hình thức linh hoạt, phù hợp với tâm lý lứa tuổi đối với học sinh lớp 1, lớp 2;
Ưu tiên dạy học môn Tiếng Việt và môn Toán đảm bảo giúp học sinh hình thành kỹ năng đọc, viết, nói, nghe, kỹ năng tính toán và các kỹ năng cơ bản cần thiết ban đầu theo quy định;…
+ Trường hợp không đủ điều kiện để tổ chức học trực tuyến thì triển khai giải pháp học tập qua truyền hình trong chuyên mục “Dạy Tiếng Việt lớp 1” phát sóng trên kênh VTV7 bắt đầu từ 06/9/2021.
- Đối với học sinh lớp 3, lớp 4 và lớp 5:
 Sử dụng hiệu quả kho học liệu sẵn có và tổ chức xây dựng kho học liệu bổ sung để sẵn sàng tổ chức dạy học bằng các phương án phù hợp với từng đối tượng;
Tổ chức dạy học qua truyền hình, dạy học trực tuyến, đảm bảo yêu cầu cần đạt của chương trình, phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường, khả năng tiếp thu và đặc điểm tâm sinh lý của học sinh…
Công văn 3636/BGDĐT-GDTH ban hành ngày 26/8/2021.
 2. Không tổ chức dạy học trực tuyến đối với giáo dục mầm non:
Ngày 24/8/2021, Bộ GD&ĐT ban hành Chỉ thị 800/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 ứng phó với dịch COVID-19, tiếp tục thực hiện đổi mới, kiên trì mục tiêu chất lượng giáo dục và đào tạo. Theo đó, để thực hiện mục tiêu trên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu toàn ngành Giáo dục tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau:
Tổ chức khai giảng năm học mới linh hoạt theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến tùy tình hình dịch bệnh tại địa phương, bảo đảm an toàn, gọn nhẹ, thiết thực, thể hiện tình thần chia sẻ, động viên học sinh, sinh viên, giáo viên vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ dạy và học.
 Trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp không thể tổ chức dạy học trực tiếp thì tổ chức dạy học trực tuyến để hoàn thành kế hoạch năm học, bảo đảm chất lượng giáo dục;
Không tổ chức dạy học trực tuyến đối với giáo dục mầm non, tập trung phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ phụ huynh nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ ở nhà theo các kênh phù hợp.
Quan tâm công tác tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên các kỹ năng cần thiết để tiến hành dạy học trực tuyến, đào tạo từ xa.
Xem chi tiết tại Chỉ thị 800/CT-BGDĐT ngày 14/8/2021
3. 07 nhóm thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà:
Đây là nội dung tại Quyết định 4109/QĐ-BYT ngày 26/8/2021 Hướng dẫn tạm thời về Danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm COVID-19 tại nhà. Theo đó, có 07 nhóm thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm COVID-19 tại nhà gồm:
 - Thuốc hạ sốt, giảm đau: Paracetamol
+ Cho trẻ em: gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hàm lượng 80mg, 100mg, 150mg hoặc 250mg;
+ Cho người lớn: viên nén 250mg hoặc 500mg.
- Thuốc cân bằng điện giải: Dung dịch Oresol, gói bù nước, chất điện giải khác.
- Thuốc hỗ trợ nâng cao sức khoẻ, tăng sức đề kháng: Vitamin tổng hợp có một trong các thành phần sau: vitamin B1, B6 và B12; vitamin C (có thể bao gồm kẽm); vitamin D.
- Thuốc sát khuẩn hầu họng: Natri clorit (dung dịch 0,9% hoặc viên pha nước muối) và Thuốc sát khuẩn hầu họng khác.
- Thuốc kháng vi rút: Sử dụng theo đề cương nghiên cứu lâm sàng được Bộ Y tế phê duyệt hoặc theo thông tin tờ hướng dẫn sử dụng thuốc sau khi thuốc được cấp giấy phép lưu hành sản phẩm tại Việt Nam.
 - Thuốc chống viêm corticosteroid đường uống: Lựa chọn một trong các thuốc là Dexamethason 0,5mg (viên nén); Methylprednisolon16mg (viên nén) hoặc Prednisolon 5mg (viên nén).
 - Thuốc chống đông máu: Lựa chọn một trong 02 thuốc là Rivaroxaban 10mg (viên) hoặc Apixaban 2,5mg (viên).
Xem chi tiết hướng dẫn tại Quyết định 4109/QĐ-BYT (có hiệu lực từ ngày ký).
 4. Hỗ trợ tiền ăn 1 triệu đồng/người với NLĐ thực hiện “3 tại chỗ”:
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Quyết định 3089/QĐ-TLĐ về việc hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, NLĐ thực hiện "3 tại chỗ" của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng. Theo đó, hỗ trợ một lần 1 triệu đồng/người cho đoàn viên, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn, thực hiện “3 tại chỗ” để sản xuất.
Công đoàn cơ sở báo cáo số lượng đoàn viên, người lao động được doanh nghiệp huy động để thực hiện “3 tại chỗ” duy trì sản xuất với công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thẩm định cấp kinh phí.
Trường hợp doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn nhưng chưa có tổ chức công đoàn thì công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở làm việc với doanh nghiệp, kiểm tra, xác định số lượng đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ” duy trì sản xuất để hỗ trợ.
Quyết định 3089/QĐ-TLĐ có hiệu lực từ ngày 24/8/2021 và thời gian thực hiện hỗ trợ tính từ ngày Quyết định có hiệu lực.
5. Người lao động không thực hiện “3 tại chỗ” có thể ngừng việc:
Bộ LĐTB&XH vừa có Công văn 2844/LĐTBXH-PC hướng dẫn một số vướng mắc trong việc thực hiện chính sách lao động. Theo đó, đối với doanh nghiệp tổ chức sản xuất theo phương châm "3 tại chỗ" nhưng có một số NLĐ không đồng ý với phương án lưu trú theo yêu cầu "3 tại chỗ" của doanh nghiệp thì NLĐ và doanh nghiệp thống nhất để xác định theo một trong các cách:
- Doanh nghiệp cho NLĐ ngừng việc và trả lương ngừng việc cho NLĐ theo quy định tại Khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động.
 Trong trường hợp này, NLĐ được hỗ trợ chính sách ngừng việc khi đáp ứng đủ các điều kiện theo chương V (Điều 17 đến Điều 20) của Quyết định 23/2021/QĐ-TTg.
- Thống nhất với NLĐ tạm hoãn hợp đồng lao động theo Điểm h Khoản 1 Điều 30 Bộ luật Lao động hoặc hai bên thỏa thuận nghỉ không hưởng lương theo Khoản 3 Điều 145 Bộ luật Lao động.
- Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật lao động như: thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động theo Khoản 3 Điều 34 Bộ luật Lao động; thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với NLĐ theo Điểm c Khoản 1 Điều 36 Bộ luật Lao động.
Công văn 2844/LĐTBXH-PC ban hành ngày 25/8/2021.
  6. Hướng dẫn hoạt động vận tải bằng xe ô tô thời gian chống dịch:
  Bộ GTVT vừa có Quyết định 1570/QĐ-BGTVT về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Khi xe hoạt động trên đường, người trên phương tiện phải thực hiện các nội dung sau:
- Tuân thủ đúng hành trình đã kê khai, giao nhận hàng hoá, nghỉ ngơi tập kết phương tiện tại các điểm đã được xác định trong phương án tổ chức vận tải của đơn vị.
Khi chuẩn bị hết thời hạn của Giấy xét nghiệm, người trên phương tiện đến cơ sở y tế hoặc đến chốt kiểm soát dịch gần nhất trên hành trình để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi tiếp tục hành trình.
- Trường hợp phương tiện có Giấy nhận diện nhưng có nội dung thực hiện không đúng với thông tin đã kê khai hoặc đã hết hiệu lực, thì phải gỡ bỏ Giấy nhận diện khỏi phương tiện.
- Chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng về phòng, chống dịch Covid-19.
- Đối với phương tiện có Giấy nhận diện: Lái xe phải thực hiện vận chuyển hàng hoá theo đúng các thông tin, hành trình vận tải đã lựa chọn; thực hiện vận chuyển, giao nhận hàng hoá đúng địa điểm.
- Đối với phương tiện không có Giấy nhận diện: Lái xe phải thực hiện theo hướng dẫn của lực lượng chức năng kiểm soát dịch tại địa phương phương tiện đang hoạt động, thực hiện vận chuyển, giao nhận hàng hoá đúng địa điểm.
Quyết định 1570/QĐ-BGTVT có hiệu lực từ ngày 24/8/2021.
7. Tăng cường quản lý XNK các mặt hàng trọng điểm phục vụ sản xuất:
Ngày 23/8/2021, Bộ Công thương ban hành Chỉ thị 10/CT-BCT về tăng cường quản lý xuất khẩu, nhập khẩu một số mặt hàng để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất và tiêu dùng trong nước. Theo đó, yêu cầu các cơ quan chức năng thuộc Bộ rà soát tình hình xuất nhập khẩu, đề xuất các biện pháp tăng cường trong công tác quản lý đối với các mặt hàng cần hỗ trợ cho sản xuất và tiêu dùng trong nước.
Khẩn trương báo cáo Bộ trưởng Bộ Công Thương trước ngày 30/8/2021. Một số nhiệm vụ cụ thể như sau:
- Cục xuất nhập khẩu: Rà soát cơ chế, kiến nghị công tác quản lý nhập khẩu mặt hàng gạo, mặt hàng đường;
- Cục hóa chất: Rà soát cơ chế xuất khẩu, nhập khẩu và kiến nghị giải pháp quản lý xuất khẩu, nhập khẩu mặt hàng phân bón;
- Vụ thị trường trong nước: Chỉ đạo các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối căn cứ nhu cần sản xuất kinh doanh thực tế của đơn vị để điều chỉnh nguồn hàng, bảo đảm nguồn cung cấp xăng dầu tại các điểm bán lẻ phục vụ cho người dân trong mọi tình huống;
- Tổng cục quản lý thị trường chỉ đạo lực lượng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật hàng giả, hàng hóa nhập lậu, nhất là các mặt hàng trọng điểm phục vụ nhu cầu sản xuất, tiêu dùng trong nước;…
Xem chi tiết nội dung tại Chỉ thị 10/CT-BCT ngày 23/8/2021.
 8. Điểm mới về chế độ nghỉ phép năm của viên chức quốc phòng:
Ngày 23/8/2021, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư 109/2021/TT-BQP sửa đổi Thông tư 113/2016/TT-BQP ngày 23/8/2016 quy định chế độ nghỉ của quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng. Theo đó, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng đóng quân ở đơn vị xa gia đình khi nghỉ phép hằng năm được nghỉ thêm:
- 10 ngày khi thuộc một trong các trường hợp sau:
+ Đóng quân cách xa gia đình từ 500 km trở lên;
+ Đóng quân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới cách xa gia đình từ 300 km trở lên; (trường hợp mới) 
+ Đóng quân tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và ở Nhà giàn D

- 05 ngày khi thuộc một trong các trường hợp sau:
+ Đóng quân cách xa gia đình từ 300 km đến dưới 500 km;
+ Đóng quân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới cách xa gia đình từ 200 km đến dưới 300 km và có hệ số khu vực 0,5 trở lê
 + Đóng quân tại các đảo được hưởng phụ cấp khu vực.
Thông tư 109/2021/TT-BQP có hiệu lực thi hành từ ngày 10/10/2021.
9. Hướng dẫn về thuế TNDN đối với cơ sở thực hiện xã hội hóa:
Ngày 17/8/2021, Bộ trưởng BTC ban hành Thông tư 71/2021/TT-BTC hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cơ sở thực hiện xã hội hóa chưa truy thu theo Nghị quyết 63/NQ-CP ngày 25/5/2014. Theo đó, cơ sở thực hiện xã hội hóa (gọi tắt là Cơ sở) thành lập trước ngày 22/07/2016, có thu nhập từ hoạt động xã hội hóa, có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ thuế TNDN như sau:
(1) Cơ sở thực hiện xã hội hóa được hưởng ưu đãi thuế TNDN cho thời gian còn lại theo quy định về thuế TNDN kể từ khi đáp ứng đủ điều kiện theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ trong từng thời kỳ bao gồm:
+ Quyết định 1466/QĐ-TTg ngày 10/10/2008.
+ Quyết định 693/QĐ-TTg ngày 06/5/2013.
+ Quyết định 1470/QĐ-TTg ngày 22/7/2016.
(2) Cơ sở không đáp ứng các điều kiện theo quy định tại các Quyết định trên thì thực hiện kê khai bổ sung số thuế TNDN còn thiếu (nếu có), tự tính số thuế TNDN phải nộp hoặc cơ quan thuế thực hiện truy thu đến thời điểm đáp ứng điều kiện tại các Quyết định nêu trên.
- Cơ sở trên nếu có thuế TNDN phát sinh tại mục (2) thì không bị phạt vi phạm pháp luật về thuế và không tính tiền chậm nộp tính trên số tiền TNDN tạm thời chưa truy thu cho đến 01/11/2021.
Từ ngày 02/11/2021, Cơ sở chưa nộp số thuế TNDN tạm thời chưa thu thì phải nộp tiền chậm nộp tính trên số tiền thuế chưa nộp và xử phạt vi phạm pháp luật về thuế (nếu có).
Thông tư 71/2021/TT-BTC có hiệu lực từ 01/11/2021.

10. Mức trợ cấp cho thành viên đội dân phòng tham gia huấn luyện phòng cháy chữa cháy:
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH ban hành Thông tư 04/2021/TT-BLĐTBXH ngày 30/6/2021 hướng dẫn chế độ đối với người được điều động, huy động trực tiếp chữa cháy, phục vụ chữa cháy. Theo đó, quy định trợ cấp, tiền bồi dưỡng đối với thành viên đội dân phòng, đội phòng cháy và chữa cháy (PCCC) cơ sở và chuyên ngành khi tham gia huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC như sau:
- Mỗi ngày tham gia huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC:
+ Thành viên đội dân phòng được trợ cấp một khoản tiền bằng 0,6 ngày lương tối thiểu vùng;
+ Thành viên đội PCCC cơ sở và chuyên ngành được hưởng tiền bồi dưỡng bằng 0,3 ngày lương tối thiểu vùng.
Khoản trợ cấp, tiền bồi dưỡng này do đơn vị quản lý trực tiếp chi trả.
- Ngày lương tối thiểu vùng: Được xác định bằng mức lương tối thiểu vùng theo tháng áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ở doanh nghiệp trên địa bàn vùng I do Chính phủ quy định tại thời điểm thực hiện huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC chia cho 26 ngày.
Hiện hành, theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP thì mức lương tối thiểu vùng I là 4.420.000 đồng/tháng.
Thông tư 04/2021/TT-BLĐTBXH có hiệu lực ngày 15/8/2021 và thay thế Thông tư liên tịch 52/2015/TTLT-BLĐTBXH-BCA-BTC ngày 10/12/2015.

11. Tiêu chuẩn đối với cán bộ thực hiện công tác nghiệm thu về PCCC:
Đây là nội dung tại Thông tư 82/2021/TT-BCA quy định về tiêu chuẩn, nhiệm vụ, tập huấn, kiểm tra nghiệp vụ thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC của lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Theo đó, tiêu chuẩn của cán bộ trực tiếp thực hiện công tác thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC bao gồm:
-  Có trình độ đại học trở lên ngành PCCC và cứu nạn, cứu hộ;
- Có kết quả kiểm tra nghiệp vụ thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC đạt yêu cầu;
- Có thời gian thực hiện công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ trong lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ như sau:
+ Tối thiểu 05 năm đối với cán bộ thuộc Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ;
+ Tối thiểu 03 năm đối với cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Thông tư 82/2021/TT-BCA có hiệu lực thi hành từ ngày 20/9/2021
12. Cách xác định tuổi nghỉ hưu sớm do tinh giản biên chế:
Ngày 24/8/2021, Bộ Nội vụ ban hành Công văn 4126/BNV-TCBC về việc xác định tuổi hưởng chính sách về hưu trước tuổi quy định tại Nghị định 143/2020/NĐ-CP. Theo đó, cách xác định tuổi nghỉ hưu sớm do tinh giản biên chế được hướng dẫn như sau: - Đối tượng tinh giản biên chế có tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường:
+ Có tuổi thấp hơn tối đa đủ 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu của năm thực hiện tinh giản biên chế;
+ Có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.
- Đối tượng tinh giản biên chế có tuổi nghỉ hưu thấp hơn tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường:
+ Có tuổi thấp hơn tối đa đủ 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu của năm thực hiện tinh giản biên chế;
+ Có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên, trong đó có đủ 15 năm làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có đủ 15 năm làm việc ở vùng KT-XH đặc biệt khó khăn.
Xem chi tiết nội dung tại Công văn 4126/BNV-TCBC ngày 24/8/2021.
13. Quy định về phòng ngừa thiên tai trong vận tải đường sắt:
Ngày 25/8/2021, Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành Thông tư 17/2021/TT-BGTVT quy định về phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai; ứng phó sự cố và cứu nạn trong lĩnh vực đường sắt. Theo đó, trước mùa mưa bão hàng năm, doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt phải xây dựng kế hoạch phòng ngừa thiên tai trong hoạt động vận tải đường sắt gồm:
- Kế hoạch bảo đảm an toàn cho người và phương tiện, hàng hóa khi có thiên tai xảy ra.
- Phương án chuyển tải hành khách, cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu, thuốc chữa bệnh đối với tàu khách, bảo quản hàng hóa ở những khu vực dễ xảy ra gián đoạn giao thông vận tải đường sắt do ảnh hưởng của thiên tai như:
+ Nơi mà thiên tai thường xuyên gây hư hỏng công trình đường sắt;
+ Khu vực đèo, dốc, hầm;
+ Khu vực hẻo lánh.
- Biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh trật tự, bảo vệ môi trường khu vực xung yếu, có nguy cơ gián đoạn giao thông vận tải đường sắt khi xảy ra thiên tai.
Thông tư 07/2021/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 15/10/2021 và thay thế Thông tư 01/2010/TT-BGTVT ngày 11/01/2010; Thông tư 28/2017/TT-BGTVT ngày 29/8/2017.
14. Chi phí đảm bảo an toàn VSLĐ trong thi công xây dựng công trình:
Đây là nội dung tại Thông tư 10/2021/TT-BXD ngày 25/8/2021 hướng dẫn Nghị định 06/2021/NĐ-CP về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và Nghị định 44/2016/NĐ-CP về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động. Theo đó, chi phí đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động (VSLĐ) trong thi công xây dựng công trình bao gồm:
- Chi phí lập và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn;
- Chi phí huấn luyện an toàn, VSLĐ; chi phí thực hiện kiểm định kỹ thuật an toàn lao động đối với máy, thiết bị; chi phí thông tin, tuyên truyền về an toàn, VSLĐ;
- Chi phí trang cấp dụng cụ, phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động;
- Chi phí cho công tác phòng, chống cháy, nổ;
- Chi phí phòng, chống yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại và cải thiện điều kiện lao động; chi phí tổ chức đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn lao động.
Chi phí đảm bảo an toàn, VSLĐ trong thi công xây dựng công trình quy định nêu trên là một nội dung của chi phí gián tiếp trong chi phí xây dựng của dự toán xây dựng công trình, được xác định theo hướng dẫn tại Thông tư quy định chi tiết một số nội dung về xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng.
Thông tư 10/2021/TT-BXD có hiệu lực kể từ ngày 15/10/2021.
15. Nguyên tắc hỗ trợ lãi suất cho DNNVV khởi nghiệp sáng tạo:
Ngày 26/8/2021 Chính phủ ban hành Nghị định 80/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Theo đó, DNNVV khởi nghiệp sáng tạo và DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị được ngân sách nhà nước hỗ trợ lãi suất khi vay vốn trung và dài hạn tại các tổ chức tín dụng để thực hiện phương án, dự án sản xuất - kinh doanh theo các nguyên tắc sau:
- Là các DNNVV đáp ứng tiêu chí về DN khởi nghiệp sáng tạo và tiêu chí hỗ trợ DN tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị, đồng thời chưa được hưởng các chính sách ưu đãi về lãi suất của Nhà nước trong cùng một giai đoạn.
- Ngân sách nhà nước hỗ trợ lãi suất cho DN theo phương thức hỗ trợ sau đầu tư.
Mỗi DN được hỗ trợ lãi suất đối với 01 phương án, dự án sản xuất - kinh doanh trong cùng một giai đoạn.
- DN vay vốn được tổ chức tín dụng thẩm định và quyết định cho vay theo quy định của pháp luật về cho vay của tổ chức tín dụng.
Nghị định 80/2021/NĐ-CP có hiệu lực ngày 15/10/2021 và thay thế Nghị định 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018.

II. Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 09/2021

1. Nhà, đất không thuộc phạm vi sắp xếp lại, xử lý tài sản công:
Nội dung này được đề cập tại Nghị định 67/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 167/2017/NĐ-CP quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công. Theo đó, nhà, đất do các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật về tài sản công dưới đây sẽ không thực hiện việc sắp xếp lại, xử lý theo quy định, đơn cử như:
- Đất (bao gồm cả tài sản gắn liền với đất (nếu có) thuộc trách nhiệm quản lý của UBND cấp xã, Chủ tịch UBND cấp xã theo quy định của pháp luật về đất đai;
- Đất, tài sản gắn liền với đất thuộc: đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên; đất rừng sản xuất, đất nông, lâm nghiệp;
- Nhà, đất là sản phẩm hàng hóa của dự án đầu tư kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật, trừ phần nhà, đất tại dự án đã được xác định và hạch toán là tài sản cố định của doanh nghiệp;
- Nhà, đất của doanh nghiệp đang trong giai đoạn thực hiện thủ tục giải thể, phá sản doanh nghiệp;
- Nhà, đất được hình thành bằng nguồn quỹ phúc lợi của doanh nghiệp;…
Nghị định 67/2021/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ 01/9/2021.
2. Nội dung phương án bồi thường các dự án cải tạo, xây dựng lại NCC:
Đây là quy định tại Nghị định 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư (NCC). Theo đó, khi tiến hành cải tạo, xây dựng lại NCC thì phải có phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (TĐC) và bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng NCC, nội dung cụ thể phải có như sau:
- Tên và địa chỉ của chủ sở hữu, người sử dụng NCC;
- Vị trí, diện tích nhà cũ; vị trí, diện tích nhà được bố trí TĐC;
- Giá bán nhà ở, giá cho thuê, cho thuê mua nhà ở TĐC, các công trình khác (nếu có); giá trị nhà ở, công trình xây dựng khác (nếu có) bố trí TĐC;
- Giá tính để bồi thường nhà ở, công trình xây dựng khác (nếu có); giá trị nhà ở, công trình xây dựng khác (nếu có) được bồi thường;
- Khoản tiền chênh lệch của chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu phải thanh toán (nếu có);
- Thời gian thực hiện dự án; thời gian hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ, TĐC và bố trí chỗ ở tạm thời; thời gian bàn giao nhà TĐC;
- Việc bố trí chỗ ở tạm thời, chi phí hỗ trợ chỗ ở tạm thời;
- Các nội dung quy định tại Điều 21, 22 và 23 Nghị định 69/2021 và các nội dung khác liên quan (nếu có).
Nghị định 69/2021/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ 01/9/2021 và thay thế Nghị định 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015.
3. Một số điểm mới về BHXH bắt buộc từ ngày 01/9/2021:
Từ ngày 01/9/2021, nhiều quy định mới về BHXH bắt buộc tại Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH sửa đổi Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH  chính thức có hiệu lực; trong đó có thể kể đến như:
- Bổ sung quy định Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đồng thời là người giao kết hợp đồng lao động thì tham gia BHXH theo đối tượng là người giao kết hợp đồng lao động.
(Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn hàng tháng đóng 8% mức lương cơ sở vào quỹ hưu trí và tử tuất; trong khi đó, người giao kết HĐLĐ hàng tháng đóng 8% mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất)
- Đối với trường hợp NLĐ nghỉ việc do mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài thì bổ sung quy định:
Mức hưởng chế độ ốm đau của những ngày lẻ không trọn tháng tối đa bằng mức trợ cấp ốm đau một tháng (hiện nay không quy định mức tối đa).
- Trường hợp lao động nữ mang thai đôi trở lên mà khi sinh nếu có con bị chết hoặc chết lưu thì thời gian hưởng, trợ cấp thai sản khi sinh con và trợ cấp một lần khi sinh con được tính theo số con được sinh ra, bao gồm cả con bị chết hoặc chết lưu.
(Hiện nay, chế độ thai sản chế độ thai sản chỉ được giải quyết đối với con còn sống theo Khoản 3 Điều 10 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH).

4. Tiếp tục giảm 50% 2 loại phí dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng:

Đây là nội dung tại Thông tư 13/2021/TT-NHNN ngày 23/8/2021 sửa đổi Thông tư 26/2013/TT-NHNN về Biểu phí dịch vụ thanh toán qua Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, tiếp tục giảm 50% mức phí thanh toán tại 02 dịch vụ sau tại Biểu “Phí giao dịch thanh toán qua Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng” từ 01/9/2021 đến hết 30/6/2022 như sau:
- Phí giao dịch thanh toán qua Tiểu hệ thống thanh toán giá trị cao, cụ thể:
+ Đối với Lệnh thanh toán mà thời điểm Hệ thống nhận giao dịch trước 15h30 trong ngày:
Giảm từ 0,01% số tiền thanh toán còn 0,005% số tiền thanh toán (tối thiểu 1.000 đồng/món; tối đa 25.000 đồng/món).
+ Đối với Lệnh thanh toán mà thời điểm Hệ thống nhận giao dịch trong khoảng thời gian từ 15h30 đến khi Hệ thống ngừng nhận Lệnh thanh toán trong ngày:
Giảm từ 0,02% số tiền thanh toán còn 0,01% số tiền thanh toán (tối thiểu 2.000 đồng/ món; tối đa 50.000 đồng/món).
- Phí giao dịch thanh toán qua Tiểu hệ thống thanh toán giá trị thấp giảm từ 2.000 đồng/món còn 1.000 đồng/món.
Thông tư 13/2021/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 01/9/2021 và bãi bỏ Thông tư 19/2020/TT-NHNN ngày 30/12/2020.

Nguyễn Duy Tuyến- Trưởng phòng Tư pháp thành phố Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

410/UBND-VH

Nội dung tuyên truyền tháng 5 năm 2022

Lượt xem:11 | lượt tải:25

129/KH-UBND

Tham gia Hội thi Tìm hiểu kiến thức pháp luật về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh Lào Cai năm 2022.

Lượt xem:8 | lượt tải:4

259/TB-UBND

Thông báo công khai các hộ gia đình, cá nhân đăng ký giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất vào kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của thành phố Lào Cai

Lượt xem:12 | lượt tải:8

257/TB-UBND

Thông báo tuyển dụng viên chức

Lượt xem:14 | lượt tải:4

185/KH-UBND

Kế hoạch triển khai Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” và năm 2022 tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Lượt xem:18 | lượt tải:10

948/QĐ-UBND

Thành lập Hội đồng trọng tài lao động tỉnh Lào Cai và bổ nhiệm trọng tài viên lao động nhiệm kỳ 2022 - 2026

Lượt xem:18 | lượt tải:8

341/UBND-TDCS

Cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến

Lượt xem:46 | lượt tải:17

495/QĐ-TTg

Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía bắc thời kỳ 2021-2030

Lượt xem:39 | lượt tải:11
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:15
  • Tổng lượt truy cập: 5,146,020
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây