Công điện về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Chủ nhật - 02/05/2021 10:09
Ngày 02/5/2021 UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Công điện (Hỏa tốc) số: 03/CĐ-UBND về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19
        Theo thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 89/TBVPCP ngày 01/5/2021 tại Việt Nam, sau hơn 30 ngày không ghi nhận trường hợp mắc tại cộng đồng, ngày 29/4/2021 đã ghi nhận chùm ca bệnh với 13 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng liên quan đến ổ dịch tại Hà Nam. Đến thời điểm hết ngày 01/5/2021 ghi nhận 16 ca lây nhiễm trong nước, bao gồm (Hà Nam 10 ca, Hà Nội 03 ca, Hưng Yên 02 ca, Thành phố Hồ Chí Minh 01 ca). Tất cả đều liên quan đến bệnh nhân dương tính tại tỉnh Hà Nam (BN 2899), khả năng sẽ tiếp tục thêm ca mắc mới, nguy cơ dịch bệnh bùng phát rất cao.
        Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Yên Bái đã phát đi thông cáo ngày 30/4/2021 về việc chuyên gia người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARSCoV-2 sau khi làm thủ tục nhập cảnh từ Việt Nam về nước. Qua điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính của chuyên gia người Trung Quốc trên địa bàn thị xã Sa Pa đã xác định 09 trường hợp F1 và đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1 âm tính. Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong nước và quốc tế. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện các nội dung cụ thể như sau:
        1. Yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh sau khi đi nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 tại các tỉnh, thành phố về địa bàn tỉnh phải báo cáo thủ trưởng đơn vị và thực hiện khai báo y tế với chính quyền địa phương.
        2. Tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế đến các khu vực công cộng, các điểm vui chơi, giải trí, dịch vụ ăn uống đông người để phòng chống dịch bệnh covid 19. Người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” của Bộ Y.
        3. Từ 0h ngày 3/5/2021 tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thực sự cần thiết có nguy cơ cao làm lây lan dịch bệnh COVID-19 như: karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, quán game, internet công cộng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao ( phòng tập gym, yoga, bể bơi), nghiêm cấm hoạt động của các quán vỉa hè cho đến khi có thông báo mới.
        4. Các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp có sử dụng lao động người nước ngoài cần xây dựng và triển khai thực hiện nghiêm các phương án phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Giao Ban Quản lý các khu kinh tế tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Lao động Thương binh và Xã hội thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch COVIDD-19 đối với các đơn vị trên.
        5. Sở Y tế:
        - Thường xuyên cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước và quốc tế thông tin cho các cơ quan và nhân dân trên địa bàn tỉnh.
        - Chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa thể thao và du lịch, Sở Lao động TBXH, Công an tỉnh thành lập đoàn kiểm tra các khách sạn, nơi cư trú cách ly các chuyên gia nhập cảnh trên địa bàn tỉnh.
        - Chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Công an tăng cường điều tra, truy vết thần tốc, xác minh nơi lưu trú, cư trú của các trường hợp liên quan đến các ca bệnh dương tính trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
        - Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc đối với các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện ho, sốt; xét nghiệm sàng lọc các chuyên gia người nước ngoài đang làm việc trên địa bàn tỉnh.
       - Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp cấp điều trị tại các khoa: Cấp cứu, hồi sức, truyền nhiễm, chạy thận nhân tạo…
        - Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tăng cường công tác giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm: Toàn bộ người đi, đến huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam về địa phương từ ngày 22/4/2021 đến nay và toàn bộ F1 và F2 liên quan đến ca dương tính người Trung Quốc (Cao Jin Bao).
        6. Sở Lao động Thương binh và xã hội:
        - Phối hợp với Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động theo Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19.
        - Phối hợp với Sở Y tế thực hiện kiểm tra các khách sạn, nơi cư trú cách ly các chuyên gia nhập cảnh trên địa bàn tỉnh.
        7. Sở Giáo dục và Đào tạo:
        - Rà soát toàn bộ giáo viên, học sinh đi đến/về từ các tỉnh thành có dịch bệnh, thực hiện khai báo y tế. Các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở thông báo ngay cho cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm.
        - Chủ động xây dựng phương án phòng chống dịch trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học trên địa bàn, bảo đảm an toàn.
       8. Ban quản lý khu kinh tế tỉnh: Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu; Chỉ đạo các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp xây dựng phương án phòng chống dịch tại doanh nghiệp đồng thời thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
        9. Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh:
       - Tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, ngăn chặn kịp thời, không để lọt các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Lào Cai, Việt Nam.
       - Phối hợp với cơ quan Công an rà soát các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, coi đây như trường hợp nghi nhiễm để áp dụng cách ly y tế theo quy định.
       10. Sở Thông tin và truyền thông, các cơ quan Báo, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh:
       - Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về tình hình dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng chính xác, kịp thời để người dân được biết các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu, hướng dẫn, khuyến nghị của ngành y tế để người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh với tinh thần không chủ quan, không hoang mang lo lắng.
        - Tuyên truyền người dân sau khi nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 tại các địa phương có dịch bệnh hoặc đã đi trên các phương tiên giao thông, địa điểm công bố ca bệnh dương tính của Bộ Y tế về phải khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định.
        11. Công an tỉnh:
        - Chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các đơn vị y tế tăng cường điều tra, truy vết thần tốc, xác minh nơi lưu trú, cư trú của các trường hợp liên quan đến ca bệnh dương tính để tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.
        - Phối hợp với Sở Y tế kiểm tra các cơ sở cách ly chuyên gia người nước ngoài trên địa bàn tỉnh.
        12. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:
        - Đẩy mạnh hoạt động của các tổ công tác tự quản phòng chống dịch COVID-19 tại các thôn bản, tổ dân phố, phát huy vai trò của Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận, các đoàn thể ở cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, giám sát chặt chẽ tại cộng đồng, nắm chắc tình hình từng nhà, từng người, tình hình người đi/đến địa bàn và lịch sử di chuyển để có biện pháp phòng chống dịch thích hợp, kịp thời.
        - Chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường điều tra truy vết các trường hợp F1, F2 tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. (lưu ý các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà phải giám sát chặt chẽ hàng ngày, các trường hợp không tuân thủ, hoặc điều kiện cách ly không đảm bảo thực hiện cách ly tập trung và phải chi trả phí cách ly)
        - Tiếp tục tuyên truyền người dân sau khi nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 tại các địa phương có dịch bệnh hoặc đã đi trên các phương tiên giao thông, địa điểm công bố ca bệnh dương tính của Bộ Y tế về phải khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định.
        - Tiếp tục thực hiện công tác truyền thông phòng, chống dịch Covid-19, truyên truyền thông điệp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” của Bộ Y tế.
       - Thành lập đoàn kiểm tra, kiểm tra các cơ sở cách ly chuyên gia trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố quản lý. Kiểm tra đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động theo Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19.
        - Đề nghị UBND huyện Bảo Thắng, Văn Bàn thành lập chốt kiểm soát dịch bệnh covid 19, thời gian hoạt động bắt đầu từ 7h30 ngày 3/5/2021.
        + Bảo Thắng thành lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại nút giao Xuân Giao – Bảo Thắng thuộc xã Xuân Giao: km 234
        + Huyện Văn Bàn thành lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại nút giao Văn Bàn, thuộc xã Tân Thượng: km 199+925
(Các nội dung khác tiếp tục thực hiện theo Công văn 1721/UBND-VX ngày 30/4/2021 của UBND tỉnh)
        Yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chưc triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định trên./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

410/UBND-VH

Nội dung tuyên truyền tháng 5 năm 2022

Lượt xem:11 | lượt tải:25

129/KH-UBND

Tham gia Hội thi Tìm hiểu kiến thức pháp luật về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh Lào Cai năm 2022.

Lượt xem:8 | lượt tải:4

259/TB-UBND

Thông báo công khai các hộ gia đình, cá nhân đăng ký giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất vào kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của thành phố Lào Cai

Lượt xem:12 | lượt tải:8

257/TB-UBND

Thông báo tuyển dụng viên chức

Lượt xem:14 | lượt tải:4

185/KH-UBND

Kế hoạch triển khai Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” và năm 2022 tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Lượt xem:18 | lượt tải:10

948/QĐ-UBND

Thành lập Hội đồng trọng tài lao động tỉnh Lào Cai và bổ nhiệm trọng tài viên lao động nhiệm kỳ 2022 - 2026

Lượt xem:18 | lượt tải:8

341/UBND-TDCS

Cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến

Lượt xem:46 | lượt tải:17

495/QĐ-TTg

Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía bắc thời kỳ 2021-2030

Lượt xem:39 | lượt tải:11
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:5
  • Tổng lượt truy cập: 5,146,149
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây