Công điện về việc chủ động các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với bão CONSON và mưa lũ.

Thứ sáu - 10/09/2021 03:21
Ngày 9/9/2021, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Lào Cai ban hành công điện số 05/ CĐ- BCH về việc chủ động các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với bão CONSON và mưa lũ.
          Để chủ động trong trong công tác phòng ngừa, ứng phó trước mọi tình huống do thiên có thể xảy ra, nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất, Ban chỉ huy PCTT&TKCN thành phố yêu cầu:
          1. Ủy ban nhân dân các xã, phường
          - Theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai trên các phương tiện thông tin đại chúng, để có các biện phápphù hợpphòng ngừa, ứng phó với các loại thiên tainhằm giảm thấp nhất thiệt hại do thiên taigây ra; chủ động các biện  pháp  bảo  vệ  sản  xuất  nông  nghiệp...Chỉ  đạo  tuyên  truyền và tăng thời lượng truyền  thông  về tình hình thời tiết trên hệ thống cụm loa, phát thanh của thôn, tổ. Khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà khi có cảnh báo dông lốc, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất; gia cố bảo vệ mái nhà.
          - Tổ chức rà soát các hộ dân đang sinh sống trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để có phương án di chuyển kịp thời. Chỉ đạo quyết liệt phương án sơ tán, di chuyển những hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ trượt sạt lở đất, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn. Đối với những địa điểm tổ chức sơ tán dân, chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid phù hợp với tình hình cụ thể tại địa phương.
          - Triển khai ngay các lực lượng xung kích, tổ chức tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống thiên tai tại công trường. Phối hợp với các phòng: Kinh tế, Quản lý đô thị, Tài nguyên Môi trường, chỉ đạo các chủ đập, hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi thực hiện kiểm tra hồ đập, xử lý các khu vực trọng điểm xung yếu về hồ đập, vận hành hồ chứa đúng quy trình; vận hành xả lũ đúng quy trình; thông tin kịp thời cho Chính quyền địa phương và người dân trước khi xả lũ để đảm bảo an toàn cho các công trình, khu dân cư hạ du; chuẩn bị phương án ứng phó phù hợp.
           - Tổ chức lực lượng tuần tra, rà soát để phát hiện những vết nứt mới hoặc các cung trượt để có ngay biên pháp cảnh báo, xử lý kịp thời, đặc biệt là các vị trí sung yếu và đã được xác định có nguy cơ cao (theo kết quả đã rà soát); cử người cảnh giới và cắm biển cảnh báo những vị trí ngầm tràn có nguy cơ cao xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét...để hướng dẫn người dân, phương tiện qua lại đảm bảo an toàn; thông báo cho người dân không nghỉ qua đêm tại lều, lán, nương, rẫy; không đi làm nương, chăn thả gia súc xa nơi cư trú để kịp di chuyển về nhà khi có mưa, bão; không vớt củi, đánh bắt cá tại các sông, suối khi nước lũ lên cao; nắm bắt đầy đủ thông tin của người dân và có biện pháp quản lý chặt chẽ không cho người dân qua nhữngkhu vực ngầm tràn khi có lũ, các vị trí có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét.
          - Chỉ đạo cắt tỉa cành cây cao, có nguy cơ ảnh hưởng đến đường lưới điện, nhà ở, công trình công cộng nhằm hạn chế thiệt hại do cây gẫy,đổ. Kiểm tra trang thiết bị PCTT và TKCN; sẵn sàng lực lượng tại chỗ để ứng phó với các sự cố, tiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.
          - Triển khai ngay các biện pháp phòng ngừa, ứng phó theo Phương án, Kế hoạch đã được phê duyệt, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc huy động lực lượng trang thiết bị phục vụ các tình huống khi thiên tai xảy đến.
          - Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h; theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, kịp thời báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN thành phố 2 lần/ngày (qua phòng Kinh tế thành phố trước 07 giờ và 14 giờ hàng ngày) để tổng hợp, tham mưu UBND thành phố báo cáo UBND tỉnh; khi có thiệt hại kịp thời báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN thành phố.
          2. Các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN thành phố.
          Thường  xuyên  kiểm  tra  nắm  bắt  tình  hình,  chỉ  đạo  kịp  thời  công  tác phòng, chống ứng phó với thiên tai tại địa bàn được phân công phụ trách; kiểm tra việc sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư, trang thiết bị để tham gia ứng cứu khi cần thiết. Báo cáo tình hình về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thành phố (qua phòng Kinh tế thành phố) để tổng hợp khi có tình huống xảy ra.
          3. Ban chỉ huy Quận sự thành phố, Công an thành phố:
          Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng hỗ trợ các địa phương triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, tổ chức sơ tán khi có yêu cầu.
          4. Trung tâm Văn hóa Thể thao Truyền thông thành phốLào Cai.
          Phối  hợp  chặt  chẽ với Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai, Ban chỉ huy PCTT&TKCN thành phố và các đơn vị liên quan để thông tin kịp thời về tình hình  thiên  tai; thông  tindự báo sớm các khả năng xuất hiện và diễn biến phức tạp của thời tiết, cung cấp thông tin kịp thời phục vụ cho công tác phòng, chống dông lốc, mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và công tác chỉ đạo của tỉnh, của thành phố để người dân biết, chủ động phòng tránh.
          5. Phòng Quản lý Đô thị thành phố
          Phối hợp với Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Lào Cai có phương án kịp thời nạo vét, khai thông dòng chảy, xử lý vệ sinh môi trường cho hệ thống đường, cống thoát nước tại khu vực nội thị thành phố; Cắt tỉa cây xanh có nguy cơ gẫy đổ... kịp thời huy động phương tiện, lực lượng tham gia ứng cứu và phối hợp ứng cứu, khắc phục hậu quả khi có thiên tai xảy ra, đảm bảo giao thông thông suốt.
          6. Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố.
          Phối  hợp  với  UBND  xã, phường tham mưu, đề xuất UBND thành phố việc bố trí, sắp xếp nơi ở cho các hộ dân phải di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm theo Phương án được duyệt. Phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố và các cơ quan liên quan tổ chức, hướng dẫn nhân dân các biện pháp xử lý môi trường, nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân... để đảm bảo ổn định cuộc sống của nhân dân ngay sau khi thiên tai xảy ra.
          7. Trung tâm Y tế thành phố.
          Chủ trì, phối hợp và hướng dẫn UBND, Trạm Y tế các xã, phường chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dụng cụ y tế, hoá chất xử lý nước sinh hoạt, phòng chống dịch bệnh trong vùng ảnh hưởng thiên tai, đảm bảo đáp ứng đầy đủ, kịp thời khi có dông lốc, mưa lớn, lũ quét, sạt lở xảy ra.
          8. Phòng Kinh tế thành phố.
          Duy trì trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN 24h/24h, thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến mưa bão để tổng hợp báo cáo và tham mưu UBND thành phố,  Ban  chỉ huy PCTT&TKCN thành phố chỉ đạo, xử lý kịp thời các tình huống thiên tai có thể xảy ra. Hướng dẫn, hỗ trợ UBND các xã, phường và các đơn vị có liên quan thực hiện phòng tránh, khắc phục thiệt hại do thiên tai trên địa bàn; tổng hợp báo cáo theo quy định.                                

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

410/UBND-VH

Nội dung tuyên truyền tháng 5 năm 2022

Lượt xem:9 | lượt tải:20

129/KH-UBND

Tham gia Hội thi Tìm hiểu kiến thức pháp luật về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh Lào Cai năm 2022.

Lượt xem:8 | lượt tải:4

259/TB-UBND

Thông báo công khai các hộ gia đình, cá nhân đăng ký giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất vào kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của thành phố Lào Cai

Lượt xem:12 | lượt tải:8

257/TB-UBND

Thông báo tuyển dụng viên chức

Lượt xem:14 | lượt tải:4

185/KH-UBND

Kế hoạch triển khai Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” và năm 2022 tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Lượt xem:18 | lượt tải:10

948/QĐ-UBND

Thành lập Hội đồng trọng tài lao động tỉnh Lào Cai và bổ nhiệm trọng tài viên lao động nhiệm kỳ 2022 - 2026

Lượt xem:18 | lượt tải:8

341/UBND-TDCS

Cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến

Lượt xem:46 | lượt tải:17

495/QĐ-TTg

Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía bắc thời kỳ 2021-2030

Lượt xem:39 | lượt tải:11
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:7
  • Tổng lượt truy cập: 5,145,961
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây