Hướng dẫn đăng ký thường trú và tạm trú trực tuyến

Thứ năm - 22/07/2021 22:49
Luật cư trú 2020 chính thức có hiệu lực ngày 01/7/2021; Điểm nổi bật nhất của Luật Cư trú 2020 đó là quy định về việc thay đổi phương thức quản lý cư trú từ truyền thống thông qua sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sang quản lý bằng số hóa. Sau đây là hướng dẫn đăng ký thường trú và tạm trú trực tuyến (Online), cụ thể như sau:
Hướng dẫn đăng ký thường trú và tạm trú trực tuyến
Bước 1: Nhân dân truy cập vào trang Cổng dịch vụ công quản lý cư trú theo hình bên dưới rồi chọn đăng nhập bằng tài khoản dịch vụ công quốc gia. 
Bước 1 đăng ký thường trú online
Nếu chưa có tài khoản thì nhân dân đăng ký tại Cổng dịch vụ công quốc gia https://dichvucong.gov.vn/, Chỉ cần nhập họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND hoặc Căn cước công dân và nhập số điện thoại di động mình đang dùng để nhận mã OTP xác nhận.
Cách đăng ký tài khoản Dịch vụ công quốc gia
Bước 2: Chọn dịch vụ đăng ký thường trú và hệ thống sẽ chuyển đến phần điền thông tin. Việc của bà con là nhập đầy đủ thông tin.Bước 2 đăng ký thường trú online

Lưu ý rằng các trường thông tin có dấu * màu đỏ là bắt buộc phải điền nhé. Sau khi điền xong thì phần cuối có đính kèm các tập tin bao gồm ảnh và giấy tờ liên quan để giúp cơ quan chức năng xác minh cũng như giải quyết hồ sơ.
Phần này bà con nên đọc lại quy định mới về các trường hợp đăng ký thường trú và xác định mình thuộc trường hợp nào mà đính kèm giấy tờ hồ sơ phù hợp.
Ví dụ:
- Nếu đăng ký thường trú tại nhà ở mới mua thì phải có Hợp đồng mua bán nhà; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở; Giấy phép xây dựng…
- Nếu đăng ký thường trú theo diện ở cùng với cha mẹ thì phải chứng minh bằng Giấy khai sinh, hoặc vợ về ở với chồng thì phải có Giấy chứng nhận kết hôn…
Đặc biệt, luôn cần có bản chụp giấy CMND hoặc CCCD để xác nhận thông tin nha bà con.
Sau khi thực hiện xong các bước thì bà con chọn hình thức nhận thông báo kết quả giải quyết qua Cổng thông tin hay nhận trực tiếp tại trụ sở Công an. Cuối cùng là phải chọn phần “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên” và chọn lưu gửi hồ sơ.
Các thông tin kê khai cần phải trùng với thông tin quản lý trong Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia, nếu không thì buộc bà con phải đến Công an phường hoặc đã để cập nhật và bổ sung thông tin.
Khi đã hoàn thành xong các bước, việc còn lại là bà con theo dõi tra cứu tiến độ thực hiện thủ tục này qua mạng bằng cách chọn phần Quản lý hồ sơ dịch vụ công rồi chọn Hồ sơ mới đăng ký và nhập mã hồ sơ, chọn thủ tục hành chính để biết tiến độ và kết quả giải quyết hồ sơ.
Lưu ý: Bà con có trách nhiệm xuất trình bản chính giấy tờ và tài liệu đã đính kèm khi kê khai hồ sơ online nếu có yêu cầu của người làm công tác đăng ký cư trú, căn cứ quy định tại Thông tư 55/2021/TT-BCA hướng dẫn Luật Cư trú.
Thời hạn giải quyết đăng ký thường trú là 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Khi đã đăng ký xong, cơ quan đăng ký sẽ thông báo cho bà con về việc đã cập nhật, nếu từ chối thì phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

* ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ:
Tương tự với bước 1 ở hướng dẫn đăng ký thường trú nêu trên, khi bà con đã đăng nhập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú rồi thì chọn phần Đăng ký tạm trú.
Tại đây, bà con nhập đầy đủ thông tin, khác biệt với thủ tục đăng ký thường trú, thủ tục đăng ký tạm trú là hồ sơ đính kèm. Thông thường đăng ký tạm trú là các trường hợp thuê nhà, ở nhờ thì phải có Hợp đồng cho thuê nhà, Hợp đồng cho ở nhờ.
Thực hiện kê khai xong thì tương tự với việc đăng ký thường trú, sẽ đến bước chọn nơi nhận kết quả, cam kết chịu trách nhiệm trước thông tin kê khai và lưu gửi hồ sơ. Cách thức tra cứu tiến độ giải quyết cũng tương tự với đăng ký thường trú.
T
hời hạn giải quyết đăng ký tạm trú là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Khi đã cập nhật xong, người làm công tác đăng ký tạm trú cho bà con phải thông báo kết quả và nếu từ chối thì phải có văn bản nêu rõ lý do.
Thêm lưu ý cho bà con là theo em được biết, Thông tư 55 có hướng dẫn đối với học sinh, sinh viên ở tại ký túc xá hay khu nhà ở dành cho học sinh sinh viên, hoặc người lao động ở tập trung tại khu nhà ở dành riêng cho họ thì việc đăng ký tạm trú sẽ được thực hiện thông qua cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp chỗ ở đó, vậy nên chúng ta không cần phải làm thủ tục đăng ký online nếu thuộc trường hợp này.
Có hướng dẫn rõ tại Thông tư 55 luôn là khi có yêu cầu, bà con có thể trực tiếp đến Công an địa phương trong cả nước không phụ thuộc vào nơi cư trú để đề nghị cấp Giấy xác nhận thông tin về cư trú hoặc là gửi yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.
Thời hạn cấp Giấy xác nhận là 03 ngày làm việc kể từ ngày có yêu cầu.
Nội dung xác nhận thông tin về cư trú bao gồm thời gian, địa điểm, hình thức đăng ký cư trú.
Nên nhớ, xác nhận thông tin về cư trú có giá trị 30 ngày kể từ ngày cấp và có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp đối với người không có nơi thường trú, tạm trú để thực hiện việc khai báo cư trú.
Nếu thông tin cư trú có sự thay đổi, điều chỉnh và được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì xác nhận thông tin về cư trú hết giá trị kể từ thời điểm thay đổi.

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Tinh
  Cho hỏi mình muốn xac nhan noi cu tru

  Cư tru đang kí bằng cách nào vay
    Tinh   21/05/2022 04:04
 • Trâm
  Cho hỏi chủ hộ trong dịch vụ công là chủ nhà trọ hay người thuê nhà vậy ạ.hình chụp nhìu tấm để chứng minh chỗ ở hợp pháp gồm cmnd, hợp đồng thuê nhà và giấy sở hữu nhà của chủ nhà hay sao ạ
    Trâm   07/11/2021 05:18
 • Sarah
  cho em hỏi là đăng ký nhận kết quả qua mail. e đăng ký 05/10 mà giờ vẫn chưa nhận được kết quả thì tra cứu ở đâu ạ. hay là lên trực tiếp hỏi ạ. Em cảm ơn!
    Sarah   21/10/2021 05:43
 • Phuong Tran
  cho m hỏi sao m đính kèm hình ảnh rồi mà cơ quan công an không nhận được ạ?
    Phuong Tran   16/10/2021 07:07
 • thu
  con tôi sinh năm 2013 không có mã số định danh mà gia hạn tạm trú yêu cầu có mã số định danh thì phải làm sao nhờ tư vấn giúp mình hiện tại ở hồ chí minh quê mình ở quảng ngãi
    thu   06/10/2021 09:33
  • @thu Nhờ người nhà ở quê mang sổ hộ khẩu lên xã/phường cấp Mã số định danh nhé _ Mr Dat 0773.771.772
     Mr Dat   26/11/2021 03:47
Mã bảo mật   
VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

410/UBND-VH

Nội dung tuyên truyền tháng 5 năm 2022

Lượt xem:23 | lượt tải:66

129/KH-UBND

Tham gia Hội thi Tìm hiểu kiến thức pháp luật về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh Lào Cai năm 2022.

Lượt xem:22 | lượt tải:10

259/TB-UBND

Thông báo công khai các hộ gia đình, cá nhân đăng ký giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất vào kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của thành phố Lào Cai

Lượt xem:23 | lượt tải:25

257/TB-UBND

Thông báo tuyển dụng viên chức

Lượt xem:27 | lượt tải:14

185/KH-UBND

Kế hoạch triển khai Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” và năm 2022 tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Lượt xem:27 | lượt tải:12

948/QĐ-UBND

Thành lập Hội đồng trọng tài lao động tỉnh Lào Cai và bổ nhiệm trọng tài viên lao động nhiệm kỳ 2022 - 2026

Lượt xem:25 | lượt tải:14

341/UBND-TDCS

Cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến

Lượt xem:61 | lượt tải:20

495/QĐ-TTg

Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía bắc thời kỳ 2021-2030

Lượt xem:44 | lượt tải:12
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập:107
 • Tổng lượt truy cập: 5,154,142
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây