Tăng cường công tác phòng, tránh ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất

Thứ bảy - 05/06/2021 05:02
Ngày 04/6/2021, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố đã có văn bản chỉ đạo ăng cường công tác phòng, tránh ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn thành phố Lào Cai.
     Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của bộ phận không khí lạnh kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao đồng xuất hiện, gây hiện tượng thời tiết xấu.
     Dự báo từ đêm ngày 3/6 - 5/6, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa, mưa rào và dông đều khắp, rải rác mưa vừa đến mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa cả đợt các khu vực phổ biến từ 50-100mm, có địa phương mưa trên 120mm. Vừa qua, thời tiết Lào Cai khá nóng nực, khi chuyển xấu dễ phát sinh hiện tượng cực đoan như lốc xoáy, gió giật mạnh, mưa đá và sét đánh.
     Để chủ động ứng phó với mọi tình huống thiên tai xảy ra nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất có thể. Ban chỉ huy PCTT và TKCN thành phố đề nghị UBND các xã, phường khẩn trương triển khai một số nội dung sau:
    1. Ủy ban nhân dân các xã, phường:
     Theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo thời tiết của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai trên các phương tiện thông tin đại chúng (thông tin trên zalo nhóm Ban chỉ huy PCTT&TKCN thành phố) để có kế hoạch triển khai các biện pháp phòng ngừa, ứng phó phù hợp. Thường xuyên thông tín về tình hình thời tiết, thiên tai trên hệ thống loa truyền thanh tại các xã,
phường, thôn để nhân dân nắm bắt kịp thời, chủ động ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra.
     Hướng dẫn nhân dân chằng chống, gia cố lại nhà ở, khơi thông cống rãnh xung quanh nhà đảm bảo tiêu thoát nước, chặt, tỉa cành cây nhằm hạn chế việc gãy, đổ làm ảnh hưởng đến đường dây điện, nhà ở.
     Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của mưa, lũ, dông, lốc; thường xuyên báo cáo diễn biến thiên tai về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thành phố để kịp thời tổng hợp báo cáo.
     Thông báo và yêu cầu các Chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng tránh thiên tai tại công trường. Các chủ đập, hồ chứa thủy điện, thủy lợi kiểm tra, xử lý các điểm xung yếu về hồ đập, vận hành, xả lũ đúng quy trình, đồng thời thông báo cho người dân biết trước khi xả lũ để chủ động phòng, tránh.
     Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời ứng phó khi cần thiết; Kiên quyết di dời những hộ gia đình, cá nhân nằm trong khu vực có nguy cơ cao về sạt lở, lũ quét đến nơi an toàn.      Chuẩn bị thật tốt công tác phòng, tránh theo phương châm “bốn tại chỗ” không để bị bất ngờ trước mọi tình huống thiên tai xảy ra.
     Tổ chức kiểm soát, hướng dẫn người qua lại tại các khu vực ngầm tràn, đường bị ngập để bảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Tuyệt đối không để người qua lại sông, suối khi có mưa, lũ hoặc nước dâng.
     2. Các cơ quan, đơn vị, thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN thành phố: 
     Căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao các cơ quan, đơn vị, thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thành phố thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến thời tiết để chủ động phối hợp, giúp đỡ các địa phương được phân công phụ trách thực hiện công tác phòng ngừa, ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra kịp thời, hiệu quả.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

410/UBND-VH

Nội dung tuyên truyền tháng 5 năm 2022

Lượt xem:9 | lượt tải:20

129/KH-UBND

Tham gia Hội thi Tìm hiểu kiến thức pháp luật về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh Lào Cai năm 2022.

Lượt xem:8 | lượt tải:4

259/TB-UBND

Thông báo công khai các hộ gia đình, cá nhân đăng ký giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất vào kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của thành phố Lào Cai

Lượt xem:12 | lượt tải:8

257/TB-UBND

Thông báo tuyển dụng viên chức

Lượt xem:14 | lượt tải:4

185/KH-UBND

Kế hoạch triển khai Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” và năm 2022 tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Lượt xem:18 | lượt tải:10

948/QĐ-UBND

Thành lập Hội đồng trọng tài lao động tỉnh Lào Cai và bổ nhiệm trọng tài viên lao động nhiệm kỳ 2022 - 2026

Lượt xem:18 | lượt tải:8

341/UBND-TDCS

Cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến

Lượt xem:46 | lượt tải:17

495/QĐ-TTg

Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía bắc thời kỳ 2021-2030

Lượt xem:39 | lượt tải:11
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:10
  • Tổng lượt truy cập: 5,145,986
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây