Hội nghị trực tuyến tập huấn thí điểm về Bộ tài liệu bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho báo cáo viên pháp luật

Thứ ba - 19/10/2021 22:31
Thực hiện Kế hoạch hoạt động của Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” (EU JULE) do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, ngày 05 và 06/10/2021, Bộ Tư pháp phối hợp với Cơ quan Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức Hội nghị tập huấn thí điểm về Bộ tài liệu bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho báo cáo viên pháp luật nhằm tiếp tục hoàn thiện, tăng cường tính ứng dụng, khả thi của Bộ tài liệu trên thực tế.
Hội nghị trực tuyến tập huấn thí điểm về Bộ tài liệu bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho báo cáo viên pháp luật

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp và Bà Diana Torres, Trợ lý Trưởng đại diện thường trú, Trưởng phòng quản trị và tham gia, Chương trình phát triển Liên Hiệp quốc tại Việt Nam. Tham dự Hội nghị tập huấn có 30 đại biểu là báo cáo viên pháp luật của một số bộ, ngành, đoàn thể trung ương (Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam); một số địa phương (Thành phố Hà Nội, Hải Phòng; các tỉnh: Đồng Tháp, Hoà Bình, Nghệ An, Thanh Hoá, Điện Biên) và một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp và UNDP.
Phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn, ông Lê Vệ Quốc cho biết việc Bộ Tư pháp đã phối hợp với UNDPL xây dựng Bộ tài liệu bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho báo cáo viên pháp luật (BCVPL) với mục tiêu trang bị phương pháp giảng dạy, kỹ năng PBGDPL nhằm tăng cường năng lực, nâng cao chất lượng đội ngũ BCVPL trong thực hiện nhiệm vụ, nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL; làm cơ sở để các Bộ, ngành, đoàn thể, địa phương tham khảo, áp dụng trong quá trình tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng đối với đội ngũ này. Bộ Tài liệu được xây dựng với 02 cuốn (01 cuốn dành cho học viên và 01 cuốn dành cho Hỗ trợ viên/Tập huấn viên/BCVPL). Ông Lê Vệ Quốc cũng nhấn mạnh thông qua khoá tập huấn này sẽ giúp đội ngũ BCVPL nắm bắt được nội dung cơ bản của Bộ tài liệu, việc trao đổi, thảo luận và thực hành các phương pháp, kỹ năng, là cơ sở để các chuyên gia, Vụ PBGDPL và UNDP tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện Bộ tài liệu. Đồng thời đây cũng là khóa tập huấn đầu tiên tập huấn thí điểm về Bộ tài liệu được thực hiện bằng  hình thức trực tuyến nên sẽ là kinh nghiệm tốt để triển khai hoạt động này nói riêng, các hoạt động tập huấn khác của dự án nói chung bảo đảm tiến độ, thích ứng với điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19.

Tại Hội nghị Tiến sĩ Nguyễn Toàn Thắng, Viện trưởng Viện Luật so sánh, Đại học Luật Hà Nội và thạc sĩ Nguyễn Thanh Hường, chuyên gia giảng dạy về phương pháp tập huấn đã truyền đạt, thông tin về một số phương pháp gồm phương pháp tập huấn tích cực (thảo luận nhóm, đặt câu hỏi, quả bóng tuyết…); giới thiệu về phương pháp để các tập huấn viên tập huấn kỹ năng PBGDPL cho đối tượng đặc thù và kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng bài giảng tập huấn trực tuyến. Bên cạnh đó, các tập huấn viên còn được nghe một số chuyên gia của Vụ PBGDPL và một số địa phương chia sẻ kinh nghiệm, thực trang PBGDPL cho các đối tượng nói trên. Trong quá trình tổ chức Hội nghị, Ban tổ chức đã bố trí nhiều thời gian để các tập huấn viên có thời gian nghiên cứu, thảo luận nhóm, phát biểu ý kiến và trực tiếp thực hành phương pháp tích cực đã được học.

Qua 02 ngày tập huấn, các tập huấn viên đã được trang bị những phương pháp giảng dạy tích cực và có thêm được những kinh nghiệm bổ ích để phục vụ cho nhiệm vụ và thực hiện PBGDPL tại địa phương và cơ sở. Trên cơ sở kết quả tích cực của Hội nghị tập huấn theo hình thức trực tuyến này, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật và UNDP thống nhất sẽ tiếp tục tổ chức các khoá tập huấn tiếp theo theo hình thức trực tuyến để hoàn thiện, đưa vào sử dụng Bộ tài liệu nâng cao năng lực cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật trong thời gian tới.

Hình ảnh một số đại biểu tham gia Hội nghị tập huấn:

Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật

Nguồn tin: Trang thông tin phổ biến giáo dục Bộ Tư pháp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

410/UBND-VH

Nội dung tuyên truyền tháng 5 năm 2022

Lượt xem:23 | lượt tải:66

129/KH-UBND

Tham gia Hội thi Tìm hiểu kiến thức pháp luật về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh Lào Cai năm 2022.

Lượt xem:22 | lượt tải:10

259/TB-UBND

Thông báo công khai các hộ gia đình, cá nhân đăng ký giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất vào kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của thành phố Lào Cai

Lượt xem:23 | lượt tải:25

257/TB-UBND

Thông báo tuyển dụng viên chức

Lượt xem:27 | lượt tải:14

185/KH-UBND

Kế hoạch triển khai Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” và năm 2022 tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Lượt xem:27 | lượt tải:12

948/QĐ-UBND

Thành lập Hội đồng trọng tài lao động tỉnh Lào Cai và bổ nhiệm trọng tài viên lao động nhiệm kỳ 2022 - 2026

Lượt xem:25 | lượt tải:14

341/UBND-TDCS

Cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến

Lượt xem:61 | lượt tải:20

495/QĐ-TTg

Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía bắc thời kỳ 2021-2030

Lượt xem:44 | lượt tải:12
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:11
  • Tổng lượt truy cập: 5,154,167
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây