Hướng dẫn thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 áp dụng từ 0h00 ngày 17/10/2021

Thứ ba - 19/10/2021 22:25
UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 4986/UBND-VX ngày 16/10/2021 về việc hướng dẫn thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19
Theo đó, đi lại của người dân đến/về từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau
Yêu cầu người dân khi đến/về tỉnh Lào Cai, phải khai báo y tế trung thực và thực hiện nghiêm các quy định sau:
a) Đối với người đến/về từ các vùng nguy cơ thấp tương ứng với màu xanh (cấp 1):
- Với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương), thực hiện tự theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương.
- Với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19. Thực hiện tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày về đến địa phương.
b) Đối với người đến/về từ các vùng nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng (cấp 2)
- Với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương), phải thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương.
- Với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19. Thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày kể từ ngày về đến địa phương.
c) Đối với người đến/về từ các vùng nguy cơ cao tương ứng với vùng cam (cấp 3)
- Với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương), phải thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày (lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR ngày đầu và ngày thứ 7).
- Với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19. Thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày (lấy mẫu xét nghiệm ngày thứ nhất và ngày thứ 14).
d) Đối với người đến/về từ các vùng nguy cơ rất cao tương ứng màu đỏ (cấp 4).
- Với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương), phải thực hiện cách ly tập trung 7 ngày (lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR ngày đầu và ngày thứ 7).
- Với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19. Thực hiện cách ly tập trung 14 ngày (lấy mẫu xét nghiệm ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14).
d) Riêng đối với những trường hợp về/đến từ các tỉnh như Thành Phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Tiếp tục thực hiện theo Công văn số 4784/UBND-VX ngày 05/10/2021 của UBND tỉnh Lào Cai cho đến khi có thông báo mới.
Đối với Cán bộ, công chức, viên chức, các đoàn công tác
2.1. Đối với các cán bộ công chức, viên chức đi công tác ngoại tỉnh hoặc từ địa phương khác đến làm việc tại tỉnh Lào Cai, thực hiện theo Công văn số 4854/UBND-VX ngày 09/10/2021 của UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành.
2.2. Đối với các đoàn công tác đi từ vùng có nguy cơ rất cao tương ứng màu đỏ (cấp 4) đến tỉnh Lào Cai công tác phải được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, có phiếu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo quy định và được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh bằng văn bản.
Các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: vũ trường, quán bar, internet, trò chơi điện tử tiếp tục tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19 cho đến khi có thông báo mới.
Các hoạt động, dịch vụ được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định và một số điều kiện hạn chế sau:
a) Cho phép tổ chức đám hỏi, đám cưới, nhưng phải đảm bảo các quy định về phòng chống chống dịch: khoảng cách giữa các bàn ăn 1m, hạn chế tối đa việc mời khách ngoại tỉnh. Trong trường hợp mời khách ngoại tỉnh phải thực hiện theo đúng quy định tại mục 1 văn bản này.
b) Đối với đám tang: việc tổ chức lễ tang phải tổ chức gọn nhẹ, cắt giảm các thủ tục rườm rà; không tập trung đông người vào một thời điểm và yêu cầu tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Các trường hợp người ngoại tỉnh đến viếng thực hiện theo đúng quy định tại mục 1 văn bản này.
c) Các cơ sở, dịch vụ, sản xuất, kinh doanh, gồm:
- Cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng.
- Cơ sở kinh doanh dịch vụ như: trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ truyền thống.
- Các cơ sở dịch vụ không thuộc mục 3 văn bản này.
Các cơ sở, dịch vụ, sản xuất, kinh doanh phải đảm bảo kiểm soát tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, trong đó chú trọng thực hiện các biện pháp: đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Khi ăn uống đảm bảo khoảng cách ít nhất 01m giữa các bàn ăn; chia ca sản xuất, ca ăn, vệ sinh khử khuẩn môi trường hàng ngày sau mỗi ca sản xuất, làm việc, ca ăn...
d) Đối với các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội khi tổ chức thì cơ quan chủ trì phải thực hiện nghiêm các quy định theo hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 cho Hội nghị, hội thảo của Bộ Y tế.
e) Các hoạt động tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng được tổ chức tuy nhiên phải đảm bảo các quy định phòng chống dịch khi có hướng dẫn của Sở nội vụ.
f) Hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch; địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao
- Cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo các điều kiện, các tiêu chí Du lịch an toàn (có tiêu chí ban hành riêng).
- Bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao,... được phép hoạt động tuy nhiên phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Sở Văn hoá thể thao và Du lịch.
Vận tải hành khách công cộng đường bộ
Đối với phương án tổ chức hoạt động vận tải hành khách: Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan căn cứ chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải và diễn biến tình hình dịch bệnh để hướng dẫn các hoạt động vận tải hành khách đảm bảo theo quy định và các biện pháp an toàn về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Hoạt động lưu thông, vận chuyển hàng hóa
Đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa được qua chốt khi toàn bộ người trên phương tiện có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong thời gian 72 giờ. Trường hợp không có phiếu xét nghiệm hoặc có nhưng đã quá thời gian quy định thì phải thực hiện test nhanh tại chốt có trả phí.
Ứng dụng công nghệ thông tin
Đẩy mạnh cập nhật thông tin về tiêm chủng vắc xin, kết quả xét nghiệm COVID-19, kết quả điều trị COVID-19
Quản lý thông tin người vào/ra địa điểm công cộng, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, các địa điểm sản xuất, kinh doanh, sự kiện đông người bằng mã QR
Căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương, Sở Y tế chịu trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn việc quản lý, giám sát người cách ly tập trung, cách ly tại nhà theo quy định.
UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ, toàn diện và thực hiện nghiêm túc quy trình cách ly tại nhà/nơi lưu trú và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Kiểm tra các điều kiện đảm bảo cách ly tại nhà/nơi lưu trú trước khi ra quyết định cách ly. Yêu cầu người cách ly cam kết thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch. Tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng đang trong thời gian cách ly vẫn đi lại, giao tiếp với những người khác.
Các quy định trên được thực hiện từ 00h00’ ngày 17/10/2021.
                                                                                                                                                                                             CTTĐT

Nguồn tin: Công thông tin điện tử tỉnh Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

4911/QĐ-TTg

Quyết định công nhận xã Thống Nhất đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021

Lượt xem:39 | lượt tải:12

1790/QĐ- TTg

Phê duyệt chương trình Truyền thông về bình đẳng giới đến năm 2030

Lượt xem:38 | lượt tải:17

298/PTP-VBQPPL

văn bản đề nghị tham gia ý kiến đối với dự thảo Quyết định Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, vị trí việc làm và biên chế của Phòng Tư pháp thuộc Uỷ ban nhân dân thành phố Lào Cai

Lượt xem:75 | lượt tải:35

04/2021/TT- TTCP

Quy định quy trình tiếp công dân

Lượt xem:36 | lượt tải:16

05/2021/TT-TTCP

Quy trinh giải quyết đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh

Lượt xem:40 | lượt tải:14

07/2021/TT-TTCP

Quy định về thẩm quyền, nội dung thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng

Lượt xem:39 | lượt tải:11

241/KH-HĐNVQS

Kế hoạch tuyển chọn, gọi cong dân nhập ngũ năm 2022

Lượt xem:187 | lượt tải:33

735/HĐPH

Phát động hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến toàn quốc “Tìm hiểu Luật cảnh sát biển Việt Nam” do Bộ Quốc phòng phát động

Lượt xem:99 | lượt tải:19
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:7
  • Tổng lượt truy cập: 4,979,728
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây